Tại Sao Chữ Nhẫn Hán

Tiếng Hán là một mẫu văn tự cực kỳ đặc biệt, vì nó ẩn cất những triết lý uyên bác về nhân sinh đằng sau mỗi ký tự tượng hình. Chữ Nhẫn là 1 thí dụ trong số đó.

Chữ Nhẫn (忍) có tức thị chịu đựng, nhẫn nhịn, vị tha. Nó còn hàm đựng ý nghĩa của sự tự kiềm chế và tự chủ. Đây cũng là một tiết hạnh của rất rộng rãi vị anh hùng vĩ đại trong lịch sử.

Nhẫn ko chỉ là bộc lộ ở sự nhượng bộ, mà còn biểu hiện ở chỗ khi bị thoá mạ vẫn có thể chịu nhận mà ko động tâm, không ủ ấp hận. Chỉ nhìn vào cấu trúc chữ Nhẫn (忍) cũng đã trình bày được điều này. Bên trên của Nhẫn là chữ Đao (刀), bên dưới là chữ Tâm (心).

Ý tứ ở đây muốn nói rằng ví như ta sử dụng 1 thanh đao sắc nhọn mà đâm thẳng vào tim tất bắt buộc đau ghê gớm. Người thông thường làm sao chịu cất nổi tổn thương này.  Nhưng giả dụ lưu ý mang thể thấy chữ Tâm website (心) nằm ngay dưới chữ Đao (刀) kia, vẫn vững vàng bất động, biểu thị này chính là hình ảnh lột tả nội hàm của chữ Nhẫn.

Dù trong đau thương, mất mát, tủi nhục tới đâu, cái Tâm này vẫn chịu nhận được, đó mới thực gọi là Nhẫn. Chỉ có người biết lấy kiên nhẫn mà vượt chông gai, mới sở hữu thể làm cho thành đại sự.

Kỷ luật và ý chí kiên cường là 2 khía cạnh căn bản để rèn luyện đức tính này.

Trong kí vãng từng sở hữu ko ít những lời bình của cổ nhân về chữ Nhẫn này như sau:

"Người giàu mà biết nhẫn, sẽ bảo vệ được gia tiên. Người nghèo mà Nhẫn được, sẽ ko thấy tự ti, hổ thẹn".

"Giữa cha con mà biết nhẫn, đối đãi mang nhau sẽ hòa ái và hiếu thuận".

"Anh em mà học được nhẫn, mới cư xử chính đáng và chân thành".

"Nếu bạn bè chịu nhẫn, tình bạn sẽ bền lâu".

"Nếu vợ chồng biết nhẫn, quan hệ sẽ thuận hòa".

Trong cơn hoán vị nạn, tất sẽ với rộng rãi người chê cười nhạo báng. Nhưng khi đại nạn qua đi, đáng xấu hổ nhất lại chính những kẻ đã từng cười chê".

Trong văn hoá truyền thống Trung Hoa cũng sở hữu rất nhiều điển tích tương tác tới chữ nhẫn đã được ghi danh trong sử sách qua hàng ngàn năm.

Các nhà hiền triết cổ đại đã trải qua biết bao gian khổ để dạy cho người sau biết khoan dung, nhẫn nhịn, tha thứ, mang như thế mới mang thể trui rèn bản thân thành Nhân và phụ trách được những trách nhiệm lớn lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *